Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ |
Mật ong rừng nguyên chất là loại mật ong tinh khiết được
ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mùi vị và
thành phần của mật ong rừng nguyên
chất rất đa dạng, tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và
khoảng thời gian tạo mật ong khác nhau. Tác dụng của mật ong rừng rất phong phú
do nó có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang thuộc tính chống vi khuẩn.
Mật ong rừng nguyên chất là mật ong được lấy từ tổ ong tự nhiên trong rừng, mật ong
này có độ tuổi đến vài năm và được đàn ong bảo quản rất nghiêm ngặt. Chất
lượng của mật ong rừng thì chúng ta không cần phải bàn đến (vì ai cũng biết), mùi vị thơm của mật ong rừng rất đặc biệt.
I. Phân biệt giữa mật
ong rừng và mật ong giả
1. Cách
1: Cho chai mật ong, hoặc ly mật vào ngăn đá tủ lạnh để qua một đêm.
Khi lấy ra mật thật nhìn mắt thường sẽ thấy ly mật gần như không thay đổi, chỉ
đặc sánh lại hơn bình thường. Ngược lại, mật ong giả sẽ có hiện tượng đông
trắng xóa, do mật ong giả cấu tạo gồm nước và mật đường nên gặp lạnh sẽ đông
đặc trong khi mật thiệt thành phần gần như không có nước, khi gặp lạnh vẫn
không thay đỗi.
2. Cách
2: Căn cứ dựa trên nguyên tắc của cách thử dân gian - mật ong thật sẽ
làm cọng hành lá bị héo ( bị teo ), còn mật ong giả hoặc pha đường thì không
làm cọng hành bị héo!
-
Các bạn cần
chuẩn bị một ít mật ong để thử được đựng trong chén thủy tinh và
vài cọng hành lá tươi.
-
Sau đó chúng ta cắt đôi cọng hành ra làm 2 phần, và
hình dạng cọng hành vẫn còn tươi nguyên ở phần giữa
-
Cọng hành sau khi được cắt đôi ra làm 2 phần
-
Sau đó ta tiến hành nhúng phần bị cắt của cọng hành vào
chén mật ong đã được chuẩn bị sẵn rồi quan sát
-
Sau khoảng thời gian từ 3 tới 7 phút thì nhấc cọng
hành ra rồi quan sát tiếp phần cọng hành được nhúng trong mật ong.
-
Mức độ héo càng nhiều thì mật ong càng tốt ,
thời gian làm cho cọng hành bị héo càng ngắn thì mật ong càng xịn!
3.
Cách 3: Ngoài cách nhận biết mật ong của
người bắt ong nói trên, các nhà chuyên môn thường nhắc tới ba cách kiểm tra
khác:
-
Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước trong, mật ong thật
rớt xuống đáy ly mà vẫn giữ hình giọt tròn, trong khi mật ong giả xuống nước bị
hòa tan ngay.
-
Nhỏ một giọt mật lên vải (trừ vải cotton, len) để
nghiêng, giọt mật thật lăn đi, giọt mật giả hay mật ong nuôi sẽ thấm vào vải.
-
Dùng đũa sạch khuấy, mật ong thật giữ nguyên màu và độ
trong suốt, mật giả có màu đục và không đồng nhất.
II.
Tuy nhiên mật ong rừng sẽ trở thành thuốc độc nếu:
-
Dùng chung với bột sắn dây có
thể gây đột tử.
-
Ăn với cơm sẽ dẫn đến chướng
bụng và dẫn đến đau dạ dày.
-
Nấu chung với món ăn chứa thì
là, đậu phụ bởi đây là những thứ kị nhau.
-
Pha với nước sôi
Nguồn: Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét